Xác định nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa là bệnh viêm da đặc biệt quan trọng của bàn tay, bàn chân; còn được gọi là eczema bàn tay, bàn chân; mang tên khoa học là Pompholyx hay dyshidrotic eczema.

Bệnh khởi phát bất ngờ, các mụn nước chứa dịch trong sâu dưới da rất ngứa, tiến triển dai dẳng, rất hay phát lại. một vài trường hợp biểu hiện bệnh của nấm giống như tổ đỉa có tên thường gọi là nấm da dạng tổ đỉa.

Khó xác định nguyên do

lý do gây ra bệnh hiện vẫn không được xác định rõ. Theo một số trong những nghiên cứu cho biết trên một nửa người bệnh bị tổ đỉa có nhân tố tiền sử cá thể hoặc gia đình dị ứng (các bệnh dị ứng như hen, chứng bệnh viêm xoang mũi dị ứng, mày đay…). như thế, bệnh có gốc rễ là cơ địa dị ứng, đồng thời có thể có dị nguyên như hóa chất, xà phòng, nước hoa, các chất có trong mỹ phẩm, đồ ăn, thức uống, đồ mạ nickel, cobalt, crôm… một số trong những tình huống bị bệnh tổ đỉa do dị ứng giao tiếp với dép nhựa sau khoản thời gian không sử dụng nữa bệnh tự khỏi. Sang chấn tinh thần-stress cũng đều có thể gây nên bệnh này. một vài người bệnh có liên quan đến bệnh như aspirin, thuốc tránh thai hút thuốc lá.

Xem thêm: Phương pháp chữa tổ đỉa ở đầu ngón tay

bệnh tổ đỉa ở tay

Bệnh tiến triển dai dẳng & hay tái phát

phần trăm bị bệnh trong hiệp hội cộng đồng chưa được rõ do không tồn tại nghiên cứu và phân tích, dẫu thế Tỷ Lệ bệnh tổ đỉa trong số bệnh eczema bàn tay, cẳng bàn chân khoảng từ 10-20%.

Bệnh tổ đỉa được những thầy thuốc da liễu coi như một loại chàm (eczema). Nhưng khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng cẳng bàn chân rìa ngón tay chân, còn eczema thì có thể bắt gặpbất cứ vị thế nào bên trên da. ngoài ra, mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ hơn mụn nước eczema. cũng tương tự eczema, tổ đỉa gây ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tấy, nổi hạch, đôi lúc phát sốt. Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ (dân gian có tên gọi là theo tuần trăng) thành mãn tính, kéo dài nhiều tháng, lâu lăm, trở ngại nhiều cho hoạt động, lao động nếu như không đc điều trị đúng mực.

Bệnh có khả năng xảy ranhững độ tuổi, nhưng thường xảy ra trước 40 tuổi. Do ngứa ngáy, gãi cọ xát nhiều điều trị ko đúng có khả năng gây bội nhiễm vi khuẩn, gây chàm hóa. số đông người mắc bệnh khỏi sau 2-3 tuần, các mụn nước khô ; bong vẩy da. những tình huống nhẹ, chỉ thấy mụn nước ở cạnh ngón, nhưng tình huống điển hình nổi bật thì mụn nước đối xứng ở hai lòng bàn tay, bàn chân. Nếu tái phát nhiều, bệnh kéo dàinhững ngón có thể gây loạn dưỡng móng, móng bị hỏng, mất độ bóng, sần sùi, dày, đổi màu. Nhiều trường hợp người bệnh tìm đến Bác Sỹ vì móng tay bị hỏng.

Tổ đỉa có thể bội nhiễm vi khuẩn gây ra các mụn mủ, vẩy tiết, nguy hiểm hơn có khả năng bị bệnh viêmcác tế bào, viêm hạch bạch huyết sưng đau.

Xem thêm: Cây thuốc nam chữa bệnh tổ đỉa

Điều trị ra sao?

Bệnh tổ đỉa

Điều trị có khả năng dùng nước muối sinh lý đắp hoặc dung dịch jarish, những mụn nước dần lớn có khả năng chọc cho dịch chảy ra nhưng không nên làm vỡ mụn nước. những tổn thương bệnh có thể bôi kem corticoid mạnh rồi băng bịt cả đêm, có khả năng bôi trong 1-2 tuần. trường hợp đám mụn tổ đỉa nhỏ, khu trú có thể tiêm triamcinolon trong tổn hại. Nếu tổn hại nhiều, nặng có thể uống corticoid liều giảm dần nếu như khôngchỉ định dùng thuốc này. Nếu bội nhiễm khuẩn có thể dùng chất kháng sinh uống. biện pháp chữa trị PUVA có thể dùng cho các bệnh nhân bị bệnh quá nặng, hay phát lại.

Bệnh tổ đỉa là 1 trong bệnh khó chữa vì nhiều tình huống rất khó tìm dị nguyên tạo nên bệnh. không chỉ có thế, bàn tay của con người cần làm việc quá nhiều, không còn kiêng cữ được nên tạo cho việc điều trị thật sự gian khổ hơn. một vài phương thuốc dân dã đc dùng nhưng chúng tôi không tồn tại điều kiện phân tích để xác minh sự an toàn hiệu suất cao của thuốc. Các bạn hãy thận trọng vì có khả năng gây nhiễm vi khuẩn tạo cho bệnh nặng hơn.

Xem tiếp: bệnh tổ đỉa nên kiêng ăn gì?

Add Comment