Vì sao ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc được đánh giá cao

Công năng trong thiết kế nội thất là một vấn đề quan trọng, bên cạnh đó ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc cũng là một yếu tố cũng quan trọng không kém. Trong một số các công trình kiến trúc thì ánh sáng tự nhiên còn được đánh giá là quan trọng hơn cả công năng sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Ánh sáng được sử dụng trong các thiết kế kiến trúc được chia làm 2 dòng đó là ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Trong đó ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc được đánh giá là quan trọng hơn cả, bởi sự tương tác giữa ánh sáng và nội thất sẽ tạo nên sức hút cho không gian, đồng thời mang lại cho không gian luồng sinh khí mới. Một không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên không chỉ tiết kiệm năng lượng chiếu sáng mà còn mang lại năng lượng cho không gian đó.

>>> Xem thêm: nhà lắp ghép khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Con người sống trong một không gian kiến trúc, tâm lý sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tác động của ánh sáng, cho nên việc lựa chọn bố trí sắp xếp các đồ nội thất, hoặc chọn lựa chất liệu nội thất sao cho phù hợp luôn là bài toán khiến cho không ít các kiến trúc sư phải đau đầu.

Hình ảnh có liên quan

Chúng ta có thể lấy ví dụ như đối với văn phòng, ánh sáng sẽ tác động mạnh đến năng suất lao động của nhân viên, đây là điều đã được khoa học chứng minh. Cho nên ngay cả việc sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo, các nhà kiến trúc vẫn luôn cố gắng biến nó sao cho giống với ánh sáng tự nhiên nhất.

>>> Xem thêm: khung keo thep nha xuong – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Còn đối với ngôi nhà ở thì sao nhỉ, ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc sẽ chính là yếu tố chính nhằm giúp cho kiến trúc sư bố trí công năng sử dụng cho ngôi nhà đó. Nếu như căn bếp của bạn muốn thật ấm cúng, vui vẻ và sạch sẽ thì việc tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên chính là yếu tố tạo nên những điều như thế. Phòng ngủ cũng không ngoại lệ, việc bố trí cửa sổ đón ánh sáng như thế nào quyết định đến việc đặt giường ngủ của bạn ra sao. Đôi khi chúng ta có thể sử dụng rèm cửa để hạn chế ánh sáng nhưng vẫn phải tính toán đến hiệu ứng ánh sáng xuyên qua rèm gây ra, nó có thể giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn, dễ chịu hơn hoặc là không.

Trong không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, viện bảo tàng, phòng tranh thì việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sao cho phù hợp nhất cũng luôn được tính toán, bởi đơn giản rằng các tác phẩm ấy sẽ bị hủy hoại nếu để cho ánh sáng tự nhiên tác động trực tiếp lên đó mà không có màng lọc UV.

Chính vì vậy cho nên ánh sáng tự nhiên trong kiến trúc luôn là vấn đề được chủ công trình và các kiến trúc sư quan tâm hàng đầu sau công năng và thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: thiết kế biệt thự kiểu pháp – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Add Comment