Nguyên nhân và chế độ ăn uống dành cho những người hay bị đau thượng vị

Chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, stress… khiến số người đau dạ dày có xu hướng tăng. Đau dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sở thích ăn uống, thậm chí dẫn đến viêm loét, ung thư dạ dày. Người bệnh cần sớm thăm khám bác sĩ khi gặp các triệu chứng dưới đây. Đau thượng vị là triệu chứng đặc trưng của đau dạ dày. Đau thượng vị: Đây là dấu hiệu đặc trưng và dễ nhận biết của bệnh dạ dày.

Tùy cơ địa của từng người mà mức độ đau có thể khác nhau. Cơn đau thường lặp lại theo chu kỳ, đau khi quá đói hoặc quá no. Buồn nôn, nôn: Cảm giác này thường xuất hiện cùng cơn đau do dạ dày tăng co bóp nhằm tống các chất chứa trong dạ dày. Đầy hơi, chướng bụng: Người bệnh cảm thấy ngực bụng đầy chướng, ấm ách khó chịu, ăn không tiêu. Khi chưa ăn hoặc vừa mới ăn thì thấy no không muốn ăn tiếp; cảm giác khó chịu tăng lên sau khi ăn.

>> đau vùng thượng vị lan ra sau lưng

Chán ăn, sút cân, suy nhược cơ thể: Đau dạ dày ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Người bệnh thường ăn không tiêu, ăn uống không ngon miệng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, gầy sút do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đau dạ dày khó dứt và dễ tái phát nếu người bệnh không tuân thủ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh. Để đối phó với những cơn đau dạ dày khó chịu, người bệnh thường sử dụng các nhóm thuốc dưới đây.

>> nóng rát vùng thượng vị

Nếu người ốm ăn ôn bổ dưỡng tỳ vị như: bao tử heo nấu cháo cho thêm gia vị hành, tiêu, gừng. Bài gà ác tiềm bài Tứ quân gia vị gồm có: đảng sâm, bạch truật, phục linh, ý dĩ mỗi vị 12g, sa nhân 6g, gừng nướng 1 củ, chích thảo 6g, gia vị vừa đủ tuần ăn vài lần. Đau Thượng Vị Nên Ăn Gì ? Nếu đau vùng thượng vị mỗi khi suy nghĩ căng thẳng đau tăng ăn ngủ kém do tâm tỳ hư: nên ăn vị bổ tâm tỳ dễ ngủ.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đi đại tiện, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới. Đau bụng ở vị trí này ít khi gặp phải nếu khi bị đau có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ, viêm phần phụ trái..

Add Comment