Nguyên nhân gây đau bụng dưới sau sinh

Dưới đây là những lý do phổ biến khiến mẹ bị đau bụng bên trái khi có thai 2 tuần và trong những tháng đầu mang thai.

Phôi thai cấy vào tử cung

Những thay đổi trong tử cung và vùng cổ tử cung trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây đau bụng dưới cho mẹ, đôi khi thậm chí xảy ra trước khi xét nghiệm dương tính khẳng định đã có bầu. Khoảng 2 tuần sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào tử cung và gấy ghép vào thành tử cung.

Chính lúc này, mẹ sẽ có cảm giác đau nhói vùng bụng dưới đôi khi là cảm giác khó chịu nhưng thường sẽ không gây quá nhiều phiền phức cho mẹ và không quá gây chú ý. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải gặp bác sĩ để xác định xem mình đã chính xác có thai hay chưa.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Hiệp hội mang thai Mỹ giải thích rằng phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai do tử cung tăng kích cỡ sẽ chèn vào bàng quang khiến nước tiểu khó đi ra ngoài hơn. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm đau bụng bên phải (vùng bàng quang), đau khi đi tiểu và buồn tiểu thường xuyên.

Nhiễm trùng được tiết niệu nếu không được điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng thận, dễ gây sinh non và em bé nhẹ cân. Vì vậy mẹ cần gặp bác sĩ sớm.

Để phòng ngừa bệnh, bà mẹ nên uống nhiều nước, tránh mặc quần áo chật chội, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và đi tiểu ngay khi cảm thấy buồn tiểu.

co thai 2 tuan bi dau bung duoi va day la nhung ly do – 2
Giãn dây chằng

Theo Hiệp hội mang thai Mỹ, dây chằng là bộ phận nối phần trước tử cung đến háng, sẽ kéo dài để hỗ trợ tử cung trong suốt thai kỳ. Đau dây chằng là hiện tượng phổ biến nhất trong 3 tháng giữ thai kỳ khi bụng đã lớn dần nhưng nó cũng có thể xảy ra từ khi mẹ có bầu tuần thứ 2 và những tháng đầu mang thai.

Các cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng bụng dưới và mở rộng đến vùng hông nhưng thường là cơn đau thoáng qua, chỉ kéo dài vài giây tại một thời điểm và sẽ nặng nề hơn khi mẹ ho, cười hoặc đứng ngồi đột ngột. Di chuyển chậm hoặc thực hiện các bài tập kéo giãn hàng ngày sẽ giúp giảm tối đa hiện tượng này.

Sảy thai

Sảy thai sớm được định nghĩ là thai nhi chết trong 20 tuần đầu của thai kỳ và phổ biến hơn cả là trong 13 tuần đầu mang thai. Mặc dù chảy máu là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của sảy thai nhưng đau bụng dưới bên trái cũng có thể xảy ra.

Cơn đau có thể tăng lên và có cảm giác như đau trước mỗi kỳ kinh nguyệt. Các dấu hiệu của sảy thai khác có thể đi kèm là xuất huyết, đau lưng và khi nhận thấy mẹ cần đến bệnh viện ngay.

Add Comment