Cách đề phòng rối loạn tiêu hóa ở dịp tết

Khi bé bị thay đổi chế độ sinh hoạt: ăn – ngủ – chơi trong dịp Tết, cùng với sự thay đổi đột ngột về chế độ dinh dưỡng, không cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ làm bé có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cách trị rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy, táo bón…. Khi thấy bé có những biểu hiện này thì mẹ hãy nghĩ ngay tới tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa nhé:


Đau bụng: đây là biểu hiện dễ phát hiện nhất. Bé sẽ không cảm thấy đau liên tục mà thường đau theo cơn, từ nhẹ đến nặng. Các cơn đau này không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể bé nhưng làm bé khó chịu, khiến mẹ lo lắng. Với trẻ chưa biết nói thì bé sẽ hay quấy khóc, bỏ ăn. Thậm chí với những cơn đau bụng nhiều và nặng hơn thì bé dễ dàng bị ốm, sốt.
Đầy bụng: Bụng của bé sẽ trướng hơi, căng cứng khiến cho bé cảm giác no, không muốn ăn tiếp
Buồn nôn: Ngay sau khi ăn nhiều chất béo, chất đạm, đồ ngọt trong ngày lễ Tết, bé sẽ cảm thấy buồn nôn, khó chịu; nôn trớ ra hết những thức ăn bé ăn. Bé sẽ có cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị. Có nhiều trường hợp bé nôn ra máu, dịch xanh dịch vàng.
Chán ăn: Vì bé ăn quá nhiều thức ăn chứa đạm, chất béo,điều trị rối loạn tiêu hóa đồ ngọt nên sẽ cảm thấy no căng bụng. Tuy nhiên lại không cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu của bé. Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, bé dễ sinh chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng, bé bị thiếu hụt vitamin, khoáng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể, làm bé tăng trưởng kém, suy dinh dưỡng, còi cọc…
Táo bón: Bé ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, chất béo, protein mà ăn ít rau xanh vì thế bé khó đi ngoài và mấy ngày mới đi đại tiện 1 lần. Phân của bé bị khô cứng, bé sẽ khó đi ngoài dẫn đến táo bón, chậm lớn, biếng ăn, quấy khóc và mệt mỏi.


Tiêu chảy: Bệnh tiêu chảy được xác định khi trẻ đi tiêu phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tiêu chảy có thể mất một lượng đáng kể của nước và muối. Đây là một dấu hiệu của rối loạn nghiêm trọng chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích. Tiêu chảy cấp thường hết sau 5-7 ngày. Một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài cần phải đến bệnh viện hay cơ sở y tế khám.
2. Cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho bé
Để gia đình đón Tết Xuân Ất Mùi vui vẻ,bị rối loạn tiêu hóa mẹ hãy chuẩn bị cho mình những phương pháp phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ ngay từ bây giờ nhé!

Add Comment